Chuyển nhà có nên mang theo bàn thờ Ông Địa

Bàn thờ ông địa hay còn gọi là thần tài là tập tục thờ cúng từ xa xưa của người Việt. Với ý nghĩa mang đến nhiều tài lộc, may mắn cho công việc kinh doanh. Buôn bán và bình an cho gia đình. Hình ảnh bàn thờ Thần Tài – ông Địa thường được đặt ở hướng cửa ra vào với ý nghĩa tâm linh sẽ nghênh đón tài lộc vào nhà. Được thần Tài phù hộ việc kinh doanh làm ăn phát đạt, tiền bạc sung túc. Tuy nhiên nếu phải dọn nhà hoặc chuyển địa điểm kinh doanh. Thì có một câu hỏi được đặt ra là chuyển nhà có nên mang theo bàn thờ Ông Địa không?. Hãy cùng Transport 24h tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi này trong nội dung dưới đây.

XEM THÊM: 

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói

Chuyển nhà có nên mang theo bàn thờ Ông Địa

Bàn thờ Thần Tài có ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Theo quan niệm dân gian. Thờ Thần Tài – thờ Ông Địa ở mỗi vùng miền là khác nhau về những tập tục lễ nghi hay hình thức cúng bái. Tuy nhiên ý nghĩa của việc thờ cúng Ông Địa – Thần Tài đều mang ý nghĩa là cầu tài lộc. Cầu may mắn cho việc kinh doanh, buôn bán được thuận lợi. Cầu cuộc sống an lành và mạnh khỏe.

Trên thực tế, mỗi vùng miền sẽ có những quan niệm khác nhau. Có nơi cho rằng việc chuyển nhà cần phải chuyển bàn thờ Ông Địa. Nhưng có những nơi người dân cho rằng khi chuyển nhà cần để lại bàn thờ thần tài. Do vậy, việc chuyển nhà có chuyển bàn thờ Thần Tài không cũng sẽ tùy theo văn hóa của từng vùng.

Chuyển nhà có nên mang theo bàn thờ Ông Địa
Chuyển nhà có nên mang theo bàn thờ Ông Địa

Chuyển nhà có nên chuyển Ông Địa sẽ khác nhau theo từng nơi

Với nhiều hộ gia đình khi tiến hành chuyển dọn sang nhà mới. Họ sẽ đem thiêu hoặc thả trôi sông toàn bộ bàn thờ Ông Địa cùng những món đồ đạc bày biện trên đó. Đây là quan niệm khá phổ biến ở nhiều nơi. Tuy nhiên cũng có trường hợp họ để lại ban thờ Thần Tài – Ông Địa ở nhà cũ cho người mới đến sử dụng. Trường hợp này họ quan niệm rằng mỗi ông Thần Tài. Mỗi Thần Thổ Địa sẽ chỉ trú ngụ cố định tại ngôi nhà ấy. Mảnh đất ấy và sẽ không chịu theo gia chủ đến nơi ở mới.

VIệc chuyển nhà có nên mang theo bàn thờ Ông Địa không sẽ dựa trên quan niệm của từng vùng miền, từng gia chủ.

Theo quan điểm khác. Một số hộ gia đình lại lựa chọn mang theo bàn thờ Thần Tài sang nhà mới. Nhưng khi mang theo bàn thờ Đông Địa. Họ không mang theo các đồ vật bày biện trên bàn thờ. Tại nhà mới, họ sắm mới hoàn toàn với ý nghĩa tâm linh mong muốn giữ lại những may mắn, phước lộc, vận tài như khi ở nhà cũ.

Những thủ tục chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới

Tương tự như bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài cũng là chốn linh thiêng nhất trong ngôi nhà. Do vậy trước hoặc sau khi bạn di chuyển, bạn cần phải tránh các điều kiêng kỵ. Các thủ tục bạn cần thực hiện bao gồm:

Trước khi làm lễ xin chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa
Dự định khi làm một việc gì đó, đặc biệt là những thủ tục tâm linh ngoài việc xác định vị trí đặt bàn thờ sao cho phù hợp mọi thứ thì việc xem ngày tốt chuyển nhà, xem giờ đẹp trước khi chuyển là rất quan trọng, đó cũng là một yếu tố tạo mang lại sự may mắn cho gia chủ sau này.

Chuẩn bị – bài trí lễ vật:

Việc sắm sửa lễ vật trưng trên bàn thờ, đặc biệt tùy nơi. Tùy vùng miền quan niệm về việc đặt lễ tỏ lòng thành kính khác nhau. Nên sắp lễ sao cho phù hợp, tạo ra không, khí sum vầy, sung túc, theo quan niệm để cho thần về cư ngụ, phù hộ. Nhìn chung các lễ vật quan trọng cần bày biện là hương thắp, hoa tươi, trái cây, món mặn (hoặc đồ chay), vàng mã. Đầy đủ thể hiện tấm lòng của gia chủ và tạo không khí đủ đầy. Sung túc.

Tiến hành việc chuyển bàn thờ thần tài ông địa:
Sau khi bày biện các lễ vật tiến hành thắp một tuần hương thơm mới, rót rượu. Tiếp tục đọc bài văn khấn, mục đích là “báo cáo” các vị thần công việc chuyển bàn thờ Thần Tài đến vị trí mới. Văn cúng khấn bái khi chuyển bàn thờ thần tài, ông địa cũng thể hiện niềm mong may mắn và an yên nơi thờ phụng, phù hộ mưa thuận gió hòa, thuận buồm xuôi gió, mã đáo thành công trong công việc, kinh doanh, buôn bán được tốt lành.

Cách bài trí bài thờ Thần Tài – Ông Địa tại nhà mới

Bàn thờ thần Tài – ông Địa thường được bày biện tượng ông thần Tài phía bên trái, tượng ông Địa ở bên phải. Ở giữa bàn thờ đặt bát nhang được bốc theo một số thủ tục phong thủy nhất định. Bên cạnh đó, trên bàn thờ thần Tài – ông Địa mỗi gia đình sẽ xếp thêm đĩa quả bình hoa, hũ muối, hũ gạo và nước… Vào các dịp Mùng Một ngày Rằm hàng tháng. Hoặc các ngày Lễ Tết, mỗi gia đình sẽ có lễ cúng chay đơn giản hoặc lễ mặn tùy theo nhu cầu và phong tục mỗi miền.

Một số lưu ý về vị trí đặt bàn thờ thần tài tại nhà mới

Với những thông tin ở trên. Bạn hoàn toàn có thể tự quyết chuyển nhà có nên chuyển Ông Địa hay không. Nếu bạn chọn có, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Bàn thờ Thần Tài nên đặt ở góc gần nhà, bao quát được toàn bộ cửa ra vào.
  • Chú ý đến hướng đặt bàn thờ để có thể hội tụ tài lộc, may mắn, làm ăn phát đạt.
  • Không nên đặt bàn thờ Thần Tài ở góc sâu, trong cùng của ngôi nhà.
  • Khi mới về nhà mới, bạn cần thắp hương (gần tương tự như tân gia) để thông báo…

Và nếu bạn đã lên kế hoạch chuyển nhà. Bạn hãy liên hệ ngay Transport 24h theo tổng đài 093.494.437. Khi đó, bạn sẽ được phục vụ bởi công ty chuyển nhà trọn gói uy tín chuyên nghiệp số 1 tại Việt Nam. Sử dụng dịch vụ Transport 24h. Bạn sẽ được đảm bảo an toàn cho mọi tài sản, được bồi thường thiệt hại 100% nếu hỏng hóc đồ. Không những vậy, bạn còn tiết kiệm khoản chi phí không nhỏ, tiết kiệm thời gian và công sức. Hãy gọi 0933.494.437 ngay hôm nay để bạn được phục vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *