Những Điều Kiêng Kỵ Khi Về Nhà Mới

Trong ngôi nhà mới, tất cả chúng ta đều mong chờ những điều may mắn và tốt lành. Dù không có bằng chứng chứng minh nhưng từ xưa đến nay, dân gian vẫn quan niệm và đưa ra những điều kiêng kỵ khi về nhà mới. “Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành”. Hãy thực hiện theo những điều sau để luôn cảm thấy an tâm, dễ chịu. Dễ chịu khi bắt đầu cuộc sống yên vui, “thuận buồm xuôi gió” trong căn nhà mới.

Những Điều Kiêng Kỵ Khi Về Nhà Mới Nên Nắm Kỹ Và Thực Hiện

XEM THÊM:

Kiêng về nhà mới vào ngày xấu, ngày Tam Nương

Ngày giờ có lẽ là 1 trong những yếu tố cần quan tâm nhất khi chuyển về nhà mới. Bạn cần quyết định. Lựa chọn thời gian kỹ lưỡng bằng “Lịch vạn niên” hoặc nhờ người có hiểu biết xem hộ.

Đặc biệt, tốt nhất không chuyển nhà nhập trạch vào ngày Tam Nương (vào mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch). Bạn cũng nên tránh thực hiện vào mùng 1 và ngày rằm (15 âm lịch) hoặc ngày Dương công kỵ nhật (mùng 5, 14, 23 âm lịch) bởi những ngày này thường được coi là không tốt, xui xẻo.

Tuy vậy, do số mệnh mỗi người là hoàn toàn khác nhau. 1 số trường hợp vẫn có thể chọn ngày nhập trạch trùng với các ngày đã nêu nhưng phải cân nhắc và tham khảo thật kỹ.

"<yoastmark

Những loại hoa không cắm trong lễ nhập trạch

Hoa là 1 phần trên bàn thờ và không gian ngôi nhà. Tuy nhiên, trong lễ nhập trạch, bạn nên tránh những loài hoa có ý nghĩa không tốt. Ví dụ như hoa phong lan vì nó tượng trưng cho sự đa tình, phóng túng. Tránh cắm hoa ly vì nó thể hiện sự ly tán, từ biệt. Không cắm hoa phù dung vì chúng nhanh tàn. Ngoài ra còn 1 số loại hoa khác như: Hoa móng rồng, hoa đại hoặc hoa râm bụt, …

Những loài hoa nên cắm là: Cúc, lay ơn hay hoa đồng tiền, … bởi chúng có ý nghĩa tốt và may mắn hơn.

Không nhập trạch trễ giờ

Giờ nhập trạch ngay từ đầu đã được xem xét. Lựa chọn rất kỹ, đó là giờ đẹp, phù hợp với gia chủ và góp phần mang lại điều may. Vận khí tốt cho các thành viên sống trong ngôi nhà. Chính bì thế mà bạn hãy cố gắng thực hiện đúng giờ. Tốt nhất không nên đột ngột thay đổi thời gian nhập trạch và chú ý chuẩn bị kỹ lưỡng công việc liên quan.

Tránh tụ tập đông, mời bạn bè, khách khứa khi về nhà mới

Trong ngày dọn về nhà mới – tức ngày nhập trạch. Gia chủ không nên mời bạn bè cũng như tụ tập ăn uống đông người. Bởi lễ nhập trạch thực chất hoàn toàn khác biệt với lễ tân gia. Trong ngày nhập trạch, bạn chỉ nên tổ chức bữa tiệc thân mật. Ấm cúng cùng các thành viên trong gia đình, tránh gây ồn ào, kinh động đến các vị thần linh, thổ địa.

Kiêng về nhà mới vào ban đêm

Ban đêm thường gắn liền với điềm xui không tốt. Không những thế, bóng tối còn gây khó khăn cho việc đi lại. Vận chuyển và sắp xếp đồ đạc, bởi vậy mà bạn không nên chuyển nhà vào ban đêm. Căn nhà sẽ gắn bó với chúng ta trong thời gian lâu dài. Bạn nên sắp xếp công việc để để về nhà vào buổi sáng và kết thúc mọi việc chậm nhất lúc 15h chiều.

Tránh cãi cọ to tiếng khi về nhà mới

Tiếng cãi cọ, chửi tục không bao giờ mang lại tốt lành. Chúng khiến tâm trạng chúng ta khó chịu. Bực tức và ảnh hưởng đến vận khí của cả ngôi nhà. Trong ngày đầu về nhà mới, hãy tránh những cuộc cãi vã, bất hoà. Giữ một tinh thần vui vẻ, thoải mái bắt đầu 1 khởi đầu thuận lợi.

Không nói những điềm gở, điều không may

Cũng như những lời chửi tục, to tiếng. Bạn cũng không nên nói ra những điều không may. Tiêu cực hay nguyền rủa biết đâu chúng có thể ứng nghiệm vào gia đình, người thân. Nói những điềm gở, câu nói không may trong ngày về nhà mới cũng có thể vô tình ứng nghiệm vào gia đình bạn.

Không để phụ nữ đang mang thai phụ giúp dọn dẹp

Dân gian cho rằng việc để chị em phụ nữ đang mang thai dọn dẹp chuyển nhà mới sẽ mang đến điềm không may nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng công việc nặng nhọc này chắc hẳn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và bé. Bởi thế, tốt nhất trong thời gian này. Đấng mày râu hãy thể hiện bản lĩnh của mình bằng cách đảm nhận những công việc nặng nhọc nhất để chị em được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng.

Người tuổi Dần nên kiêng tham gia chuyển nhà

Bởi hổ vốn là Chúa Sơn Lâm. Tuổi Dần lại được coi là xông xáo nhưng có phần hung hãn nên những người tuổi Dần tốt nhất không nên tham gia chuyển nhà bởi điều đó được người ta ví như “rước hổ về nhà”. Dù vậy. Bạn cũng đừng vì vậy mà buồn mà hãy coi đó như 1 “đặc quyền” được nghỉ ngơi và thoải mái với quan niệm này.

Tránh làm vỡ đồ đạc

Đổ vỡ thường được coi là điều không may nên khi đến nhà mới bạn nên cẩn thận. Chú ý và khéo léo để tránh đồ đạc hư hỏng, rơi vỡ: Vừa tránh điềm xui, vừa tiết kiệm chi phí mua mới cho gia đình.

Kiêng dùng chổi cũ để quét nhà

Chổi là đồ dùng sử dụng để quét lên nhiều bề mặt. Loại đi bụi bẩn, rác thải nên chổi cũ được coi là mang xui xẻo, khí bẩn. Trong căn nhà mới, bạn nên sắm và sử dụng chổi mới để quét dọn sạch sẽ. Mang lại nhiều điều may cho cả căn nhà.

Không nên đi tay không vào nhà mới

Trong phong thuỷ, đi tay không vào nhà mới cũng như là tay trắng, thiếu thốn của cải. Chính vì thế mà khi vào nhà, gia chủ nên chuẩn bị và phân cho từng thành viên mang vào: Chổi, cây lau nhà, bếp lửa, chiếu đang sử dụng, mâm cỗ cúng … Đừng quên liệt kê chi tiết để mang đầy đủ, không thiếu sót món đồ nào bạn nhé.

Ngày đầu tiên không nên ngủ trưa trong nhà mới

Vì ngủ trưa trong nhà mới được coi là lười biếng, ốm đau hoặc bệnh tật nên tốt nhất không nên thực hiện công việc này trong ngày đầu tiên.

Tránh để nhà hiu quạnh ngay sau chuyển đến

Sự vắng vẻ, hiu quanh khiến căn nhà trở nên âm u, buồn tẻ, mất đi vượng khí tốt. Trong những ngày đầu, bạn nên nấu nướng, ăn uống vui vẻ trong căn nhà để mang lại điều may, chứng minh cho ma quỷ biết ngôi nhà đã có chủ để chúng không quấy nhiễu. Ngoài ra, 1 số gia đình còn thắp đèn trong nhà mới 3 ngày 3 đêm liên tục.

Kiêng cho người có tang vào nhà mới

Bạn cũng nên hạn chế, không để những người đang chịu tang hoặc gia đình có tang vào nhà mới bởi điều đó dễ gây ra vận xui.

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới trên đây mang tính tham khảo để gia chủ có thể lưu ý và thực hiện sao cho hợp lý. Dù có thế nào, hãy luôn giữ cho mình tâm thế vui tươi, vững vàng, tận tâm bố trí và dọn dẹp để ngôi nhà mới thật sự tràn đầy sức sống cũng như hứa hẹn những điều mới mẻ, hạnh phúc sắp đến nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *